Bình Phước yêu cầu ‘cam kết chịu trách nhiệm’ nếu không tiêm vaccine

Người trên 18 tuổi không tiêm vaccine phòng covid mũi 3 và 4 được đề nghị phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để bệnh lây lan.

Yêu cầu được nêu trong công văn của Sở Y tế Bình Phước gửi UBND các huyện, thị trên địa bàn về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, ngày 23/6.

Người dân Bình Phước tiêm chủng phòng Covid-19. Ảnh: Thái Hà

Người dân Bình Phước tiêm chủng phòng Covid-19. Ảnh: Thái Hà

Theo Sở Y tế, hiện tỷ lệ tiêm mũi 3 và 4 ở các địa phương trong tỉnh đạt rất thấp, lần lượt là 54% và 7%. Trong khi đó, khoảng 79.000 liều vaccine đã được phân bổ về các địa phương có hạn sử dụng tới ngày 25/6. Việc đẩy nhanh tiêm chủng để tránh lãng phí vaccine.

Một tuần gần đây, Bình Phước chỉ ghi nhận 1-2 ca nhiễm mỗi ngày. Hiện, Bộ Y tế chưa có văn bản nào yêu cầu bắt buộc công dân phải tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 và 4.

Hôm 21/6, với lý do tiêm vaccine ở địa bàn diễn ra chậm, chính quyền huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thông báo người chưa tiêm mũi 4 không được ra khỏi địa bàn cư trú và tham gia các hoạt động công cộng, song sau đó thu hồi quyết định.

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 20/6, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết hiện tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 chưa cao, nhất là tiêm mũi 3, mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Phước Tuấn – Văn Trăm