Boston Dynamics Spot – robot hỗ trợ sản xuất ôtô của Hyundai

Boston Dynamics tạo ra robot Spot với kỳ vọng hỗ trợ ngành xe hơi, được Hyundai Thành Công đưa về nước ra mắt,
trưng bày tại nhiều đại lý.


Trước đây, đa số các mẫu robot được tạo ra dưới hình thức là một người máy, hoặc thiết bị cơ khí khô khan, ít cảm xúc. Mẫu robot thông minh Spot được Boston Dynamics hoàn thiện với mục tiêu có thể hỗ trợ, giúp ích cho con người trong nhiều hoạt động, thậm chí nô đùa, giải trí theo ý thích chủ nhân.

Thiết kế mẫu robot thông minh này được lấy cảm hứng từ chú chó, với 4 chi, phần thân và bộ điều khiển nằm phía trước. Khi di chuyển, Spot không tạo tiếng ồn cơ khí bởi hãng bố trí nhiều đệm cao su, ở phần chân tiếp xúc và các khớp truyền động. Sản phẩm nặng 32 kg, khả năng chịu tải 14 kg và tốc độ di chuyển khoảng 5-6 km/h.

Ở thân trên, Spot có hai rãnh với tùy chọn lắp thêm phụ kiện như tay đỡ, khay để đồ hoặc thiết bị tùy theo mục đích người sử dụng. Người dùng có thể điều khiển robot thông qua màn hình, di chuyển bằng tay hoặc theo lộ trình được thiết kế sẵn. Ngoài ra, Spot có thể tự cân bằng, chống đổ, di chuyển trên các địa hình phức tạp như leo cầu thang, dốc nghiêng…

Theo nhà sản xuất, khả năng di chuyển của Spot được mô phỏng từ hoạt động của loài dê, thậm chí có thể nhún nhảy theo nhạc, học cử chỉ của người thông qua phần mềm. Về công nghệ, Spot được trang bị cảm biến Liar để quét vật thể, mặt đường và môi trường xung quanh. Trong ngành sản xuất ôtô, Spot được thiết kế hỗ trợ con người trong các điều kiện đặc thù như phòng sơn.

Tại nước ngoài, mẫu robot thông minh này còn tham gia vào các công việc như: kiểm tra bức xạ lò phản ứng hạt nhân, ghi lộ trình, thăm dò địa chất hầm mỏ… Khi gắn thêm camer a 360 độ, Spot có thể quét địa hình, môi trường, phục vụ việc dự báo thời tiết.

Nếu sử dụng vào mục đích giữ nhà, Spot có thể phát hiện vật thể di chuyển thông qua cảm biến và radar, ghi nhận thông tin và hình ảnh trong môi trường thiếu sáng. Mẫu robot này có thể thay pin rời, thời gian hoạt động tiêu chuẩn từ 60-90 phút, tùy chế độ cài đặt.