Cha mẹ cần dụng tâm dạy con như thế nào?

Trong tiếng Hibolai (Israel), từ “cha mẹ” có hàm nghĩa là “giáo viên”. Văn hóa truyền thống Trung Hoa cũng nhấn mạnh rằng “Nuôi con mà không dạy, là lỗi của người cha”. Cha mẹ muốn giáo dục con tốt, hãy coi mình chính là người giáo viên quan trọng của con và có trách nhiệm dụng tâm dạy con.

Làm cha mẹ, cần “dụng tâm”

Có lẽ trả lời câu hỏi thì không khó vì ai cũng có bản năng làm cha mẹ, nhưng để tìm ra câu trả lời tốt nhất đòi hỏi ở cha mẹ một quá trình trau dồi không ngừng nghỉ. Đặc biệt, đối với câu hỏi thứ hai về giáo dục lại càng không hề đơn giản. Bởi có khi hôm nay biết đến một phương pháp dạy con tốt, cha mẹ thử áp dụng mà chưa thành công, kế tiếp ngày mai học hỏi được một điều hay khác lại thấy giáo dục con hiệu quả, đến ngày kia con biểu hiện không tốt thì phải làm sao, và cứ thế cứ thế những vấn đề xuất hiện nối tiếp nhau… Quá trình ấy liên tục với nhiều cung bậc cảm xúc khiến cho hành trình làm cha mẹ vừa vất vả cũng vừa thú vị.

Thuở xưa, trong văn hóa của người Do Thái, cha mẹ chính là giáo viên của con. Chỉ sau này khi các trường học được xây dựng mới bắt đầu có người thầy trong xã hội. Có lẽ vì vậy mà những câu chuyện về người Do Thái dạy con thật sâu sắc và bao phủ mọi khía cạnh phát triển con người như: phẩm chất, trí tuệ, tâm thái, tập quán, ý chí, đồng tiền, kinh doanh, học tập, lòng tin… Trong tiếng Hibolai (Israel) từ “cha mẹ” có hàm nghĩa là “giáo viên”. Văn hóa truyền thống Trung Hoa cũng nhấn mạnh rằng “Nuôi con mà không dạy, là lỗi của người cha”. Vậy cha mẹ cần coi mình chính là người giáo viên đầu tiên quan trọng của con và có trách nhiệm dụng tâm dạy con.

Dụng tâm kể chuyện con nghe

Nghiên cứu về tâm lý cho thấy con người nói chung rất thích nghe kể chuyện. Các giáo viên trong trường học được khuyên rằng hãy biến giáo án của mình thành những câu chuyện kể để thu hút sự chú ý của học sinh. Bởi vì khi biết một câu chuyện đang được bắt đầu thì người nghe có xu hướng tập trung vào câu chuyện xem cuối cùng kết thúc sẽ ra sao. 

Dụng tâm dùng kịch bản dạy con

Là một người giáo viên, cha mẹ hãy tạo điều kiện để con học qua thực tế sinh động. Đặc biệt, trẻ con vốn ưa thích trải nghiệm và khám phá. Cha mẹ có thể thấy trường học của con luôn sắp xếp để mỗi ngày con được ra ngoài trời, trực tiếp tìm lá cây ngọn cỏ cho bài học của mình. Thậm chí có những ngôi trường thân thiện còn coi khoảng thời gian này là chủ yếu cho con trẻ học tập. 

Tuy nhiên, để giáo dục những phẩm chất thiện đức mà chỉ dừng ở việc cho con được chơi đùa giữa thiên nhiên thôi có lẽ là chưa đủ. Cha mẹ cần “dụng tâm” soạn bài giảng như những kịch bản thật “trúng” mà ở đó trẻ con là diễn viên chính, cha mẹ là diễn viên phụ, mới có thể đảm bảo giáo dục con có mục đích trong khi con trẻ được thỏa sức trải nghiệm. Cho con trải nghiệm cũng chính là cho con sự tôn trọng.