Con cái ích kỷ là bởi cha mẹ chuyện gì cũng làm thay

Mỗi sáng thức dậy, cha mẹ mặc quần áo giúp con, rửa mặt thay chúng. Khi ăn cơm thì đồ ăn đưa sẵn đến trước mặt. Khi con đến trường, cha mẹ thay phiên đón đưa, thay con nhớ thời khóa biểu và luôn ở bên hướng dẫn kèm cặp học hành.

Họ bao bọc đến nỗi, dù là việc nhỏ trong nhà cũng không để trẻ làm, không cần con học nói câu cảm ơn. Kết quả là, chúng không hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, trở nên càng ngày càng ích kỷ, không biết thông cảm với người khác. Chúng thậm chí còn chê cha mẹ nghèo, địa vị thấp.

Trong tương lai không xa, cha mẹ có định mệnh phải xa cách con cái. Cho nên, khi con ở bên cạnh hãy dạy chúng cách đối mặt với xã hội hiện thực tàn khốc. Đồng thời, thay vì dùng tình yêu bao bọc trẻ quá nhiều, cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ về lòng cảm ơn, sự tử tế và tốt bụng. Cha mẹ đừng biến con thành đứa trẻ ích kỷ chỉ biết đòi hỏi và không cần biết đến nỗi vất vả của cha mẹ.

Khi mới sinh ra, đứa trẻ ngây thơ như một tờ giấy trắng. Cha mẹ cho con thứ gì, con sẽ trả lại cho cha mẹ thứ đó. Nếu cho con tình yêu thương đúng đắn, con sẽ biết thương người khác. Nếu cho con sự hằn thù thì khi trưởng thành, chúng chỉ biết hại người. Nếu dạy con tinh thần tự lập, đứa trẻ sẽ trở thành người mạnh mẽ.

Điểm quan trọng là cha mẹ cần dạy trẻ cách biết ơn và trân trọng. Khi đến trường, trẻ sẽ biết cảm ơn bạn đã giúp đỡ. Khi đi làm, người này sẽ biết ơn sự giúp đỡ của đồng nghiệp, biết cảm ơn cấp trên vì sự đánh giá cao. Chúng sẽ biết cảm thông chia sẻ với nửa còn lại sau khi lập gia đình.

Do vậy, nếu cha mẹ yêu thương con thì cần dạy cho chúng cách tự lập, đừng thay con làm tất cả các việc. Cố gắng để con hiểu rằng việc người khác tốt với con không phải là chuyện đương nhiên. Nuôi dạy con không phải là mãi đem con nâng niu trong lòng bàn tay,  mà là để con tự mình chạy nhanh về tương lai tươi đẹp.