Đại Nội Huế – điểm tham quan không thể bỏ qua khi tới cố đô

Vài nét về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được công nhận là di sản văn hoá thế giới. Đây là một công trình quy mô, đồ sộ nhất lịch sử Việt Nam có quá trình xây dựng tới 30 năm. Nơi đây và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Công trình bao gồm nhiều điểm nổi bật như Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Hưng Miếu, Thế Miếu,… 

Đại Nội Huế có gì?

Khu vực Đại Nội rất rộng nên bạn cần có kế hoạch để khám phá các công trình của nó.
 

Ngọ Môn

Ngọ Môn là cổng chính nằm ở phía nam của Hoàng Thành, có view trong ra dòng sông Hương thơ mộng. Cổng có hình chữ U, gồm 5 cửa, trong đó cửa chính ở giữa từng là cổng dành cho vua đi, hai cổng bên dành cho quan văn, quan võ, và hai cổng bên quanh dành cho binh lính, voi ngựa theo hầu. Lầu Ngũ Phụng đặt phía trên, có kết cấu bằng gỗ lim với đường nét thiết kế tinh xảo. Chia làm 2 tầng và 9 bộ mái, mái giữa được lợp màu vàng, còn lại là 8 lợp mái xanh.

Điện Thái Hòa

Là nơi tham quan tiêu biểu trong quần thể di tích kinh thành Huế, Điện Thái Hòa là một biểu trưng quyền lực của Hoàng triều nhà Nguyễn. Tên gọi này như một ước nguyện của các vua nhà Nguyễn về một nền thái bình no ấm, đất nước và vương triều đều phát triển, thịnh vượng. Đây là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn, cũng là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng như sinh thần vua, tiếp đón sứ thần và các buổi đại triều.

Thái Bình Lâu 

Thái Bình Lâu nằm ở bên trong Tử Cấm Thành, được xây dựng và năm 1919 do Vua Khải Định khởi công và hoàn thành năm 1921. Đây là nơi nhà vua dùng để nghỉ ngơi lúc rảnh rỗi, đọc sách, viết văn hay làm thơ. Tuy nhiên, do tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, di tích này đã bị xuống cấp trầm trọng, sau đó mới được tu sửa lại nên có thể bị mất đi một phần kiến trúc ban đầu. 

Cung Diên Thọ

Có thể nói trong nhiều cung điện của Hoàng thành Huế thì cung Diên Thọ là hệ thống kiến trúc cung điện quy mô nhất còn lại cho đến thời điểm này. Cung được xây dựng vào năm 1803, mang ý nghĩa mong muốn kéo dài tuổi thọ, kéo dài sự sống. Nơi đây từng là nơi ở của các Hoàng Thái Hậu và các Thái Hoàng Thái Hậu.

Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là tên một nhà hát có quy mô lớn trong hoàng cung triều Nguyễn, là nơi dùng để biểu diễn những bộ môn nghệ thuật sân khấu nhằm phục vụ vua, hoàng gia, các đình thần và thượng khách nước ngoài. Nhà hát có hình chữ nhật với bộ mái có những bờ quyết cong. Tòa nhà được chống đỡ bằng hai hàng cột lim cao 12m, gồm hai tầng. Chung quanh nhà hát có xây một vòng tường bằng gạch để làm giới hạn.

Thế Tổ Miếu

Thế Miếu tọa lạc tại góc Tây Nam bên trong Hoàng Thành, là nơi thờ các vị Vua triều Nguyễn. Đây cũng là nơi triều đình đến cúng tế các vị Vua quá cố, nội giới trong triều.