ĐT Việt Nam hội quân: Thuận lợi lớn từ lịch tập trung dài hạn

Việc VFF và VPF tạo điều kiện để ĐT Việt Nam tập trung từ rất sớm là thuận lợi lớn để HLV Park Hang Seo có sự chuẩn bị kỹ càng cho 2 trận đấu gặp Malaysia và Indonesia tại vòng loại World Cup 2022. Cũng từ đó, chúng ta có lý do để tin tưởng vào mục tiêu giành trọn 6 điểm của đội quân áo đỏ.

Ngoài lịch thi đấu đang ủng hộ khi ĐT Việt Nam tiếp đón Malaysia (ngày 10/10) trước khi làm khách trên sân của Indonesia (15/10), thầy trò HLV Park Hang Seo còn đang hưởng lợi về thời gian chuẩn bị. 
Cụ thể, với việc được VFF và VPF tạo điều kiện, thời gian tập trung của ĐT Việt Nam được kéo dài từ 3 ngày (tính đến trước trận đấu với Malaysia) theo kế hoạch ban đầu lên tới gấp nhiều lần.

Theo đó, HLV Park Hang Seo có thể tập trung quân kể từ hôm nay và có hơn 2 tuần để kiểm tra nhân sự cũng như rèn giũa các mảng miếng chiến thuật. 
Khoảng thời gian 2 tuần có thể xem là niềm mơ ước đối với các HLV trưởng của các ĐTQG trên thế giới trong những đợt hội quân xen kẽ thời gian diễn ra các giải VĐQG. Những đối thủ của Việt Nam như Malaysia hay Indonesia cũng không ngoại lệ.

Với Malaysia, đến ngy 29/9, các cầu thủ chủ lực nằm trong những CLB lớn như Johor, Perak hay Pahang vẫn phải thi đấu ở tứ kết Cúp Quốc gia. Theo kế hoạch, Malaysia chỉ hội quân vào đầu tháng 10 rồi đá giao hữu với Sri Lanka trên sân nhà hôm 5/10, trước khi di chuyển sang Việt Nam.

Còn với Indonesia, lịch thi đấu của giải VĐQG diễn ra liên tục cho đến ngày 6/10 mới tạm nghỉ. Đồng nghĩa, Indonesia chỉ có đúng 3 ngày để tập trung, di chuyển sang UAE thi đấu. Nguy cơ thêm một thất bại là quá rõ với đội bóng xứ Vạn đảo. Và như vậy, động lực để gặp Việt Nam vào ngày 15/10 của Indonesia lại trở nên thấp dần đi.

Trở lại với ĐT Việt Nam, nhờ khoảng thời gian tập trung lên đến 2 tuần, HLV Park Hang Seo đã có những quyết định được xem là bất ngờ trong bản danh sách triệu tập. Ngoài số thủ môn lên tới… 4 người, ông Park cũng cho gọi một loạt cựu binh đã vắng bóng hơn 2 năm ở ĐTQG như Hoàng Thịnh, Hồng Quân hay Huy Toàn. 
Ngoại trừ 9 gương mặt gồm Văn Hậu, Công Phượng, Văn Lâm thi đấu ở nước ngoài cùng nhóm 6 cầu thủ Hà Nội FC bận tranh tài tại AFC Cup cho đến hết ngày 2/10, ông Park vẫn có trong tay 23 cái tên có thể sát cánh với mình một cách trọn vẹn trong gần 1 tháng. 
Điều đó giúp nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng các cộng sự có đủ thời gian để theo dõi, chọn lựa thêm nhân tố mới cho bộ khung ĐT Việt Nam. Thêm vào đó, ông Park cũng có thể rèn giũa thêm mảng miếng chiến thuật, đặc biệt là cách kiểm soát thế trận, gây sức ép lên phần sân đối phương.

Thầy Park từng chia sẻ khoảng thời gian chỉ 10 ngày trong bối cảnh nhân sự bị xáo trộn (Công Phượng tập trung muộn, Văn Hậu phải sang Hà Lan ký hợp đồng, cầu thủ Hà Nội FC thi đấu ở AFC Cup) khiến Việt Nam chưa thể có kế hoạch đầy đủ cho màn đối đầu Thái Lan ở lượt trận ra quân.
Nhưng với thời gian tăng lên gấp 3 lần cho cả việc chuẩn bị, di chuyển lẫn thi đấu ở 2 lượt tiếp theo của vòng loại World Cup 2022, cơ hội để Việt Nam thắng Malaysia lẫn Indonesia là rất sáng sủa.