Google đồng ý trả tiền cho Wikipedia Foundation để hiển thị thông tin trên trang tìm kiếm

Nếu bây giờ anh em tìm kiếm một từ khóa như tên thiết bị công nghệ hay tên một bộ phim thông qua công cụ tìm kiếm của Google, khả năng cao là trang web trả về sẽ có một khung thông tin sơ bộ bên phải, gọi là “Knowledge Panel”, làm nhiệm vụ phụ trợ cho trang kết quả tìm kiếm truyền thống. Hầu hết thời gian những thông tin này đều được lấy từ Wikipedia, nhưng không phải lúc nào Google cũng dẫn nguồn thông tin và đường link để anh em truy cập và tìm hiểu thêm.

Động thái mới nhất giữa Google và Wikipedia Foundation là, tập đoàn sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới sẽ trả tiền cho “Bách khoa toàn thư mở” để hiển thị thông tin có liên quan trên trang tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với việc, Google sẽ là khách hàng đầu tiên của dịch vụ thông tin Wikipedia Enterprise, đơn vị kinh doanh vừa được Wikipedia Foundation thành lập năm ngoái.

Còn với chúng ta, Wikipedia vẫn sẽ miễn phí, và vẫn nhận những khoản quyên góp dựa trên tấm lòng hảo tâm của những người ham học hỏi. Hiện vẫn chưa biết giá trị thỏa thuận giữa Google với Wikipedia Enterprise. Trước đó, Google cũng phải làm điều tương tự tại châu Âu khi chính quyền lục địa già phác thảo ra khung sườn chế tài để Google trả tiền cho những kênh tin tức và báo điện tử mà họ dẫn link và thông tin trên trang tìm kiếm.

Theo Dawn