Grab công bố số tiền rót vào Việt Nam sau 5 năm

Grab cho biết từ khi vào Việt Nam năm 2014 đến nay đã đầu tư hơn 100 triệu USD. Tuy nhiên, hãng này không công bố doanh thu và lợi nhuận tại Việt Nam.

Mới đây, Công ty TNHH Grab đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất cách tiếp cận đối với dịch vụ đặt xe qua ứng dụng trực tuyến. Trong bức thư này, lần đầu tiên Grab đã tiết lộ tổng mức đầu tư tại Việt Nam. Theo đó hãng này cho biết kể từ khi vào Việt Nam năm 2014 đã đầu tư hơn 100 triệu USD (tương đương hơn 2.300 tỷ đồng).

Tuy nhiên, hãng này không công bố doanh thu và lợi nhuận. Lần đầu công bố tổng vốn bỏ ra nhưng Grab chưa bao giờ công khai về doanh thu và lợi nhuận kiếm được ở Việt Nam.


Grab đề xuất Chính phủ không coi mình là doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Nhiều năm liên tiếp Grab thông báo lỗ tại Việt Nam, hoặc chưa có lợi nhuận. Cụ thể trong 3 năm 2014-2016, Grab đã báo lỗ 938 tỷ đồng. Khi đó Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế tiến hành thanh tra Grab. Kết quả thanh tra xử lý, truy thu thuế và phạt hành chính với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng, giảm lỗ 56,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại phiên xử vụ kiện của Vinasun tới Grab vào năm 2018, luật sư của Vinasun dẫn số liệu báo cáo của Grab về các khoản lỗ từ năm 2014 – 2017 là khoảng 1.700 tỷ đồng.

Từ lâu, có nhiều thông tin đồn đoán việc Grab đã “đốt” một lượng tiền lớn ở Việt Nam trong cuộc đua thị phần gọi xe công nghệ. Đến nay hãng này mới chỉ công khai tổng chi phí bỏ ra, còn số tiền “đốt” thực hư vẫn chưa được xác định.

Trên thị trường, đối thủ của Grab là Go-Viet cũng không công bố con số cụ thể số tiền đầu tư vào Việt Nam. Go-Jek, công ty mẹ của Go-Viet, chỉ công bố kế hoạch gia nhập 4 thị trường mới tại Đông Nam Á với khoản ngân sách 500 triệu USD.

Các thị trường mà Go-Jek nhắm đến là Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Theo: news.zing.vn