Hai công an ‘chạy án’ 3,7 triệu USD cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

C03 xác định Bùi Trung Kiên, Lê Thanh An (cán bộ Phòng 5 và 6) đã nhận lần lượt 2,2 triệu USD, 1,5 triệu USD với hứa hẹn lo cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không bị xử lý hình sự.

Ngày 5/7, Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) bị C03 đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Thanh An, cựu cán bộ phòng 5, C03; Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt; Nguyễn Ngọc Triệu, tức Thượng toạ Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư và Hà Duy Tuấn, lao động tự do cùng bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ.

6 người bị cáo buộc đã có hành vi sai phạm khi nhận 3,7 triệu USD của để chạy án cho ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, TP HCM. Ông Quân hồi tháng 11/2021 đã bị khởi tố, bắt tạm giam về những vi phạm đấu thầu xảy ra ở bệnh viện này.

C03 cáo buộc, đầu năm 2021 khi bị điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, giám đốc Quân liên hệ nhờ ông Kiên giúp đỡ để không bị xử lý hình sự. Ông Kiên nhận lời và yêu cầu đưa chi phí ban đầu 700.000 USD.

Ông Kiên sau đó yêu cầu giám đốc Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để giải quyết việc của Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm – doanh nghiệp được tham gia nhiều gói thầu tại Bệnh viện Thủ Đức.

Trong tháng 3/2021, cả hai khoản được giao đủ trong 4 lần, tổng cộng 2,2 triệu USD (khoảng 48 tỷ đồng). Tháng 5/2021, ông Quân vẫn bị C03 điều tra gắt nên nhiều lần nhắn tin đòi và chỉ được trả lại 1,15 triệu USD.

Sau khi có đơn tố cáo của ông Quân, gia đình Kiên đã tự nguyện nộp 1,05 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Tại cơ quan điều tra, ông Kiên khai có nhận 2,2 triệu USD song không “nhờ vả ai” để thực hiện cam kết “không xử lý hình sự” cho ông Quân và Lợi mà dùng đầu tư đất đai. Kiên nói không có khả năng tác động đến cán bộ nào để “chạy án”.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và đồng phạm lúc bị bắt, trong vụ án khác. Ảnh: Bộ Công an

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và đồng phạm lúc bị bắt, trong vụ án khác. Ảnh: Bộ Công an

Khi nhờ Kiên bất thành, giám đốc Bệnh viện Thủ Đức tiếp tục nhờ một người bạn kết nối và được giới thiệu đến Long và Giang. Sau khi nhận lời đề nghị, Long thông báo đã kết nối được người giúp đỡ và bảo chuyển “chi phí quà cảm ơn”.

Ông Quân hai lần đưa 120.000 USD cho Long và Giang. Tháng 7/2021, ông Quân trực tiếp đưa thêm 1,5 triệu USD. Long và Giang sau đó đưa hết 1,5 triệu USD cho An, trong đó một lần đưa trực tiếp 500.000 USD, một lần đưa cho Tuấn theo chỉ đạo của An.

Bị can Tuấn khai, sau khi nhận một triệu USD đã 6 lần mang đến chùa Nôm ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đưa cho ông Triệu.

Trước lời khai này, ông Triệu chỉ thừa nhận cầm hai lần với số tiền 400.000 USD. Do không dò hỏi được thông tin về tiến trình điều tra, ông trả lại cho Tuấn 100.000 USD và 2,39 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, các ông An, Tuấn và ông Triệu đều chưa liên hệ và đưa tiền cho ai để giải quyết. Long và Giang sau đó thấy không giải quyết được nên đòi An trả lại tiền.

C03 đánh giá, hành vi đưa tiền để nhờ chạy án của giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đã phạm vào tội Đưa hối lộ. Nhưng ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Phạm Dự