Lễ hội Đền Hùng 2019 nơi Thăng Long Tứ Trấn

Thủ đô ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với con người hiếu khách, với những danh lam thắng cảnh đẹp mơ màng mà đến với mảnh đất kinh kỳ xưa, du khách còn có dịp trở về cội nguồn với 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất – Thăng Long tứ trấn.

Thăng Long tứ trấn bao gồm: Đền Bạch Mã – Trấn Đông, đền Voi Phục – Trấn Tây, đền Kim Liên – Trấn Nam, đền Quán Thánh – Trấn Bắc. Đây là 4 ngôi đền, được xây dựng lên để trấn giữ 4 vị trí huyết mạch của Thăng Long xưa và là điểm đến tâm linh không thể thiếu vào dịp đầu xuân của người Hà Nội.

Trấn Đông – Đền Bạch Mã

Điểm dừng chân đầu tiên khi khám phá Thăng Long tứ trấn là đền Bạch Mã. Ngôi đền thờ thần Long Đỗ, vị thần bảo hộ của Kinh Thành, trấn giữ hướng Đông. Gắn liền với ngôi đền linh thiêng này còn có cả một truyền thuyết tâm linh đã đi vào lịch sử.

Trong sách xưa có ghi lại rằng: Năm 1010, vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, xây thành trì để làm nơi đóng đô lâu dài. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà thành mãi không xây xong, cứ xây cao lại bị sụt, lở. Một ngày nọ, vua đến đền cầu lễ thì chợt thấy một con ngựa trắng từ trong đền đi ra, chạy quanh khu vực xây thành, chạy đến đâu, chân ngựa in vào lòng đất đến đó.

Biết đây là điềm lành nên vua đã sai người xây thành theo đúng dấu chân ngựa để lại và quả nhiên thành đã được xây dựng vững chãi, kiên cố. Thành xây xong, để cảm tạ công ơn của thần Long Đỗ, vua đã phong thần làm Thành Hoàng bảo vệ cho Thăng Long. Kể từ đó, bạch mã được xem như biểu tượng linh thiêng của đền.

Đền tọa lạc tại trên diện tích đất hơn 500m2, mang nét kiến trúc cổ kính, đặc trưng thời nhà Lý. Hiện nay, trong đền vẫn còn lưu giữ hơn 15 tấm bia ghi chép sự tích đền và thần cũng như lịch sử các lần tôn tạo đền. 
Du khách đến đây, không chỉ để thành tâm dâng lễ, cầu sức khỏe, tài lộc mà còn để tìm lại sự thanh tịnh, thư thái trong tâm hồn, bỏ lại đằng sau những lo toan, bộn bề của cuộc sống thường nhật. Bạn cũng đừng quên ghé qua đền vào ngày 12, 13/2 âm lịch, để được tham gia hội đền Bạch Mã, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Địa chỉ: Số nhà 76, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đền Voi Phục: Trấn Tây

Ngôi đền nằm ở phía Tây, kinh thành Thăng Long cũ, được người dân gọi với cái tên quen thuộc là đền Thủ Lệ hay Linh Lang. Sở dĩ có cái tên đặc biệt là Linh Lang, bởi đền thờ thần Linh Lang. Theo lời của các cụ cao niên thì thần Linh Lang, vốn là một thiên sứ đầu thai làm con của phi tần vua Lý Thái Tông.

Khi chàng sinh ra, đã lộ nét khôi ngô tuấn tú hơn người. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, chàng Hoàng tử bé nhỏ bỗng lớn nhanh như thổi, vươn vai trở thành một dũng sĩ cường tráng, cưỡi voi xung trận, dẹp tan quân xâm lược. Khi đất nước đã thái bình, Linh Lang chợt biến thành con giao long rồi trờn xuống hồ Dâm Đàn (nay là hồ Tây) và biến mất. Từ đó, vua cha đã lập đền thờ để ghi nhớ công lao dẹp tan quân xâm lược và phong là “Thượng đẳng thần”.


Đền Voi Phục linh thiêng gọi là Trấn Tây

Đặt chân đến ngôi đền linh thiêng này, có lẽ ấn tượng đầu tiên của du khách là hai ông voi quỳ được đắp công phu, phục ngay ở cửa đền. Đặc biệt, đền Thủ Lệ còn ghi dấu ấn với quả chuông đồng cao 93cm, đường kính 73cm, có chạm khắc chữ Hán nổi “Tây trấn thượng đẳng” do người dân nơi đây quyên góp, đúc thành. Nếu dịp đầu xuân, bạn chưa có cơ hội thăm đền thì mùng 9 đến 11/2 âm lịch, có tổ chức lễ hồi đền Voi Phục với quy mô rất hoành tráng, thu hút du khách thập phương. 
Địa chỉ: Cạnh hồ Thủ Lệ, phường Cầu Giấy, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trấn Nam – Đền Kim Liên

Đền Kim Liên thờ thần Cao Sơn. Đây là vị thần đã có công giúp Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh và sau này đã góp công lớn, giúp vua Lê Tương Dực dẹp loạn, khôi phục nhà Lê. Chính vì thế, vua đã cho người dân xây đền, dựng bia để tưởng nhớ công lao của thần.
Di sản quý báu nhất mà đền còn lưu giữ được đến ngày hôm nay chính là tấm bia đá đồ sộ, được chạm khắc tinh xảo, kỳ công mang tên “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh” cao 2,34m, rộng 1,57m, dày 0,22m. Tấm bia đá này được dựng năm Canh Ngọ – Hồng Thuận thứ 3, tức năm 1510.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với bao thăng trầm biến cố của thời đại, tấm bia ghi tạc công lao của Thần vẫn hiên ngang, sừng sững giữa một góc trời, như để nhắc nhở thế hệ mai sau hãy cố gắng trau dồi đạo đức lẫn trí tuệ , để đóng góp một phần sức lực của mình xây dựng non sông Việt Nam ngày một đàng hoàng hơn, to lớn hơn.


Đền được công nhận là di sản lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990

Năm 1990, đền Kim Liên đã được Bộ văn hóa thể thao và du lịch, công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, cần được gìn giữ và bảo tồn.
Địa chỉ: Phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội

Đền Quán Thánh: Trấn Bắc

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ câu ca dao đã đi vào huyền thoại của văn học dân gian Việt Nam: “Tiếng chuông Trấn Vũ, Canh gà Thọ Xương”.


Đền thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ

Trấn Vũ đó chính là đền Quán Thánh. Ngôi đền trấn giữ phía Bắc của Thăng Long cỗ, là nơi thờ phụng thần Huyền Thiên Trấn Vũ. Vị thần trong truyền thuyết, được nhân dân hết lời ca ngợi, đã góp sức giúp An dương Vương xây thành Cổ Loa, giúp vua Lý Thánh Tông diệt hồ ly tinh trên sông Hồng, giúp dân xua đuổi tà mà, diệt trừ cáo chính đuôi. 
Đền Quán Thánh ngày nay vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo, có một không hai thời Lý.

Với những đường nét chạm trổ hoa văn tinh xảo, đầu rộng, đuôi phượng trên các trụ cột, miếu thờ, tạo nên không gian linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ. Đặc biệt, trong đền có một  bức tượng đồng uy nghi, nặng 4 tấn, cao 3,98m, mô phỏng thần Huyền Thiên Trấn Vũ mắt nhìn  xa xăm, râu dài, tóc xõa, mặc áo đạo sĩ, tay trái chống lên mai rùa, tay phải ôm rắn. Đây có thể xem là công trình nghệ thuật độc đáo, đánh dấu thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật đúc đồng, đạt đến trình độ bậc thầy.
Địa chỉ: Đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.
Thăng Long tứ trấn không chỉ là điểm đến tâm linh của người Hà thành mà nơi đây còn là nơi ghi dấu ấn lịch sử của dân tộc. Đừng bỏ lỡ cơ hội một lần được đến khám phá 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất kinh kỳ này, để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩ về văn hóa người Việt nhé!