‘Môn Toán khó đạt điểm 10’

Đề Toán được các giáo viên đánh giá khó, không dễ làm trong 90 phút, nhất là với các bạn lực học trung bình khá, nên sẽ ít điểm 10.

Tiến sĩ Lại Tiến Minh, giáo viên Toán, trường THPT Lương Thế Vinh, kiêm giảng viên Toán, Đại học Kiến trúc Hà Nội, cho biết đề thi Toán gồm 50 câu nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Phần kiến thức lớp 11 có hai câu, thuộc phần kiến thức cơ bản và quen thuộc. Cấu trúc tương tự với đề thi các năm trước.

Phần kiến thức cơ bản 39 câu, trong khi phần vận dụng cao chiếm 11 câu. Học sinh khá sẽ không khó để làm được 39- 40 câu. Các câu vận dụng cao đòi hỏi thí sinh phải căn chỉnh thời gian và có kiến thức tổng hợp mới hoàn thành được.

“Phổ điểm chủ yếu sẽ trong khoảng 6-8 điểm, ít điểm trên 9”, tiến sĩ Minh nói.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán chiều 7/7 tại điểm thi trường THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Thanh Hằng

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán chiều 7/7 tại điểm thi trường THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Thanh Hằng

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên môn Toán, trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, đánh giá đề Toán khó hơn so với đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Theo thầy Chính, mức độ khó của đề thi không chỉ tập trung ở 10 câu cuối mà rải rác từ câu 30 tới câu 40. Thầy Chính cho rằng, những thí sinh không ôn tập kỹ kiến thức sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm bài.

“Phổ điểm năm nay sẽ ở mức 6 tới 6,5. Vì mức độ khó rải rác trong đề thi nên để đạt điểm 8,9 khá khó với những thí sinh ở mức học khá”, thầy Chính nhận định.

Thầy Phạm Văn Quang, quyền trưởng ban Toán, Hội đồng Khoa học và Sư phạm trường Phổ thông Dewey, Hà Nội, nhận xét, về mức độ phân hóa, đề thi có khoảng 35 câu mức độ nhận biết, thông hiểu, vì vậy học sinh khá, học kiến thức cơ bản có thể làm được, tương ứng với 70% đề thi. Sự phân hóa nằm ở khoảng 10 câu vận dụng (20%) và 5 câu vận dụng cao (5%).

Do tình hình học onine trong hầu hết thời gian năm học và với đề thi tương đương năm ngoái, thầy dự đoán điểm thi không có nhiều biến động.

“Dự kiến điểm trung bình khoảng 6,5 điểm và phổ điểm từ 7 đến 8 điểm”, thầy Quang nói.

Thầy Quang cho rằng, ở những câu vận dụng, vận dụng cao, đề thi nên tăng cường các câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn, nhằm đánh giá toàn diện hơn năng lực của học sinh, cũng như kích thích trí tò mò, hứng thú học tập của các em với môn toán hơn.

Theo các giáo viên tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi có sự thay đổi về tỷ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kỳ I và học kỳ II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của học kỳ 2. Điều này hoàn toàn hợp lý trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

Đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm dao động ở mức 7-8 điểm.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Công Chính – giáo viên Tuyensinh247.com, nhận thấy với đề thi này, học sinh làm trong 90 phút không dễ dàng, nhất là với các bạn lực học trung bình khá, có chút khó khăn, thiệt thòi khi học tập trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 có tính phân loại tương đối và cao hơn 2021. Các em dễ dàng giải quyết 35 – 38 câu đầu. Những câu khó hơn từ câu 39 đến câu 50 và có sự khác biệt hẳn so với đề minh họa, đặc biệt những câu vận dụng cao 44 – 50.

“Nhiều câu có thể nhìn đề và chọn được đáp án nhanh chóng. Để được điểm cao, học sinh cần có sự tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức, luyện đề nhiều”, thầy Chính cho hay.

Theo thầy Chính, phổ điểm chủ yếu tầm 7,5 điểm, tương đương và có thể thấp hơn so với năm 2021. Học sinh trung bình được 7 – 7,5 điểm, học sinh khá 7,5 – 9 điểm. Dự đoán số điểm 8-8,5 tương đối nhiều. Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt 9 – 10 điểm nhưng dự kiến điểm 10 không nhiều và không dễ dàng.

Nhóm phóng viên