Mỹ sẽ diễn tập đối phó với Trung Quốc tại Biển Đông

Cuộc diễn tập của lục quân Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong năm 2020 sẽ tập trung vào kịch bản Biển Đông.

Tướng Robert Brown, Tư lệnh lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương hồi tuần trước cho biết trong năm tài khóa 2020, lực lượng này sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quy mô lớn tại Thái Bình Dương với tình huống giả định liên quan tới xung đột tại Biển Đông.

Theo Brown, cuộc diễn tập được lên kế hoạch để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, quốc gia được Lầu Năm Góc xác định là đối thủ cạnh tranh chiến lược lâu dài với Mỹ. Chiến lược quốc phòng mới của Washington cho rằng sự cạnh tranh giữa các cường quốc trong tương lai, chứ không phải là nỗ lực chống khủng bố, là nhân tố chính quyết định đến cơ cấu tổ chức và lực lượng của quân đội Mỹ.

Hiện lục quân Mỹ có 85.000 binh sĩ đồn trú ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đang thực hiện các cuộc diễn tập then chốt như Pacific Pathways với đồng minh và đối tác. Tuy nhiên, lực lượng này đang hướng tới hoạt động huấn luyện triển khai nhanh từ lục địa Mỹ đến Thái Bình Dương.

Tướng Brown cho biết trong cuộc diễn tập, lục quân Mỹ sẽ thực hành triển khai một đại bản doanh sư đoàn và nhiều lữ đoàn cùng đội ngũ hỗ trợ tới Thái Bình Dương trong30-45 ngày.

“Họ sẽ đối mặt với nhiều thử thách khi đến Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ không tập trung vào bán đảo Triều Tiên mà sẽ tập trung vào kịch bản Biển Đông và Hoa Đông. Cuộc diễn tập bao gồm nhiều hoạt động mà lục quân Mỹ ‘chưa từng thực hiện ở quy mô lớn như vậy’. Binh sĩ Mỹ sẽ có mặt tại các nước như Philippines, Thái Lan và có thể sẽ làm việc với Malaysia, Indonesia và Brunei”, quan chức quân sự Mỹ nói.

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trái phép, tăng cường hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ hồi đầu tháng khẳng định Washington sẽtiếp tục tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông bất chấp hành động khiêu khích của Bắc Kinh.

Theo: VnExpress