Nga tuyên bố không kích lính Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập kích lực lượng Ukraine trên đảo Rắn, không lâu sau khi Kiev tuyên bố thượng cờ tại địa điểm này.

“Nhiều binh sĩ Ukraine tiếp cận đảo Zmiinyi bằng xuồng cao tốc lúc 5h ngày 7/7, sau đó thượng cờ và chụp ảnh. Vũ khí chính xác cao phóng từ máy bay Nga đã tiêu diệt một phần lực lượng này, số còn lại rút chạy về tỉnh Odessa”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Lính Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn trong ảnh công bố hôm 7/7. Ảnh: Telegram/Andriy Yermak.

Lính Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn trong ảnh công bố hôm 7/7. Ảnh: Telegram/Andriy Yermak.

Thông báo được đưa ra sau khi Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đăng hình ảnh trên ứng dụng Telegram cho thấy các binh sĩ Ukraine dựng cờ trên hòn đảo.

“Chính quyền Ukraine đang tìm cách xây dựng hình tượng sau hàng loạt thất bại và những đợt rút quân quy mô lớn tại vùng Donbass”, tướng Konashenkov nói thêm.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của Nga.

Đảo Zmiinyi, còn gọi là đảo Rắn, có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa. Nó cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, Ukraine nói rằng các cuộc phản kích bằng tên lửa và pháo của họ đã khiến Nga phải rời đi.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Alexey Chernyak hôm 1/7 khẳng định hòn đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng vũ trang nước này. Tuy nhiên, Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, hôm 4/7 tuyên bố Kiev đã tái kiểm soát đảo Rắn.

Vị trí đảo Zmiinyi trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Rắn trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Vũ Anh (Theo Zvezda)