Phần Lan thông qua luật xây rào biên giới với Nga

Quốc hội Phần Lan bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép xây rào chắn biên giới với Nga để đề phòng vấn đề người tị nạn.

Phần Lan và Nga có đường biên giới dài hơn 1.300 km, hầu hết được đánh dấu bằng các biển báo và đường dây. Helsinki đang gấp rút tăng cường an ninh biên giới vì lo ngại Nga có thể gây áp lực bằng cách gửi những người xin tị nạn đến biên giới Phần Lan, như điều EU cáo buộc Belarus đã làm cuối năm ngoái, khi hàng trăm người di cư từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi bị kẹt ở biên giới Ba Lan.

Đa số nghị sĩ quốc hội Phần Lan hôm nay ủng hộ dự luật cho phép chính quyền xây hàng rào gần biên giới và chuyển các đơn xin tị nạn về một hoặc một số cửa khẩu nhất định.

Theo quy định hiện hành của EU, người di cư có quyền xin tị nạn tại bất kỳ điểm nhập cảnh nào để vào một quốc gia thành viên.

Quang cảnh thị trấn Imatra, Phần Lan, gần biên giới với Nga ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

Quang cảnh thị trấn Imatra, Phần Lan, gần biên giới với Nga ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

Phần Lan trở thành nước trung lập thông qua hiệp ước hữu nghị với Liên Xô năm 1948, với kỳ vọng ngăn tái diễn cuộc chiến Phần Lan – Liên Xô năm 1939 từng khiến hơn 80.000 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Xuyên suốt thời Chiến tranh Lạnh, quốc gia Bắc Âu duy trì tôn chỉ không liên kết, bất chấp sức ảnh hưởng từ cả hai khối do Liên Xô và Mỹ dẫn đầu. Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Phần Lan dần chuyển trọng tâm đối ngoại sang phương Tây, đánh dấu với quyết định gia nhập EU năm 1995.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Phần Lan phạm sai lầm khi từ bỏ chính sách trung lập để xin vào NATO. Nga hồi tháng 5 đã cắt nguồn cung khí đốt tới Phần Lan với lý do không thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Moskva.

Biên giới Nga - Phần Lan. Đồ họa: BBC.

Biên giới Nga – Phần Lan. Đồ họa: BBC.

Như Tâm (Theo Reuters)