Samsung bắt đầu sản xuất chip 3nm thương mại từ tuần sau, trước cả TSMC

Đó là nguồn tin của Yonhap News Agency, qua đó cho biết ngay từ tuần sau, Samsung sẽ bắt đầu sản xuất quy mô lớn những wafer chip bán dẫn trên tiến trình 3nm. Thông tin không chính thức này được công bố ngay sau chuyến thăm tới Hàn Quốc của tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong chuyến thăm đó tổng thống Mỹ đã được thăm dây chuyền sản xuất chip của Samsung, cũng như được tập đoàn Hàn Quốc trình diễn tiến trình sản xuất chip 3nm.

Hiện tại trên thế giới chỉ có đúng ba đơn vị có khả năng sản xuất chip bán dẫn ở những tiến trình mới nhất, và TSMC cùng Samsung là hai trong số đó. Về phần đơn vị gia công chip đến từ Đài Loan, dự kiến phải nửa cuối năm nay họ mới bắt đầu sản xuất được chip 3nm, và đó chính là lý do chip M2 cũng như chip trong iPhone 14 của Apple vẫn sẽ sử dụng tiến trình 5nm+.

Dự kiến đến năm 2025, cả TSMC lẫn Samsung đều sẽ sản xuất thương mại hóa những con chip trên tiến trình 2nm. Với tiến trình này, cả TSMC lẫn Samsung đều sẽ ứng dụng công nghệ transistor GAAFET. Nhưng chính bản thân Samsung cũng đang có ý định dùng công nghệ mà họ phát triển cùng với IBM ngay trên tiến trình 3nm trong năm nay.

Đọc thêm về FinFET, GAAFET và MBCFET: https://tinhte.vn/thread/tsmc-dung-kien-truc-mbcfet-moi-cho-tien-trinh-2nm-ky-vong-san-luong-dat-90-vao-nua-sau-nam-2023.3225714/

TSMC dùng kiến trúc MBCFET mới cho tiến trình 2nm, kỳ vọng sản lượng đạt 90% vào nửa sau năm 2023

TSMC đã vừa đạt được thành tựu quan trọng trong node tiến trình 2nm và công ty kỳ vọng vào nửa sau của năm 2023, sản lượng của tiến trình 2nm sẽ có thể đạt 90%.

Tuy nhiên tỷ lệ chip thành phẩm đạt chuẩn mà Samsung sản xuất trong quá khứ lại dấy lên câu hỏi liệu họ có đạt đủ “yield rate” phục vụ các đối tác hay không. Yield rate càng thấp thì một tấm silicon có càng ít die chip bán dẫn đã in thạch bản đủ điều kiện bán ra thị trường, từ đó dẫn đến lãng phí cả về tiền bạc và thời gian, khi đơn vị gia công phải sản xuất bù để đền đúng số lượng đơn hàng cho đối tác.

Trong quá khứ, thế hệ chip GPU Ampere là một ví dụ điển hình, khi tỷ lệ chip đạt chuẩn từ tiến trình 8nm của Samsung không đủ, dẫn đến việc Nvidia phải nhờ đến tiến trình 7nm của TSMC sau này.

Dù vậy điều đó cũng không cản được các đơn vị lớn đặt lòng tin vào AMD, ví dụ như tin đồn hãng phần cứng máy tính nước Mỹ đang có kế hoạch mở đơn đặt hàng Samsung gia công chip 3nm cho họ, vì TSMC không thể đảm bảo doanh số đầu ra theo yêu cầu của AMD.

Theo WCCFTech