Tàu thám hiểm sao Hoả InSight của NASA chụp tấm ảnh selfie cuối cùngtau-insight-tinhte-2.jpgCác tấm pin mặt trời bị phủ đầy bụi trong tấm ảnh mớitau-insight-tinhte-1.jpgCòn đây là ảnh được chụp hồi tháng 4/2019 khi bụi bắt đầu tích tụ dần

Cuối hè này, máy đo địa chấn trên tàu InSight sẽ được tắt đi và dự kiến đến cuối năm thì sứ mệnh sẽ kết thúc. Hiện tại, nhóm các nhà khoa học vẫn kỳ vọng có phép màu xảy ra như những gì đã từng có với tàu Spirit hay Opportunity.

Máy đo địa chấn cực nhạy trang bị trên tàu InSight đã phát hiện hơn 1.300 trận động đất trên sao Hoả dù nó xảy ra cách vị trí con tày tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cây số. Dữ liệu được InSight thu thập cho đến nay đã tiết lộ những chi tiết mới về cấu trúc lõi, các lớp bên trong và lớp vỏ sao Hỏa. Ngoài ra, dữ liệu thời tiết và từ trường cũng được đo đạc.

Mặc dù dữ liệu có thể sẽ bị tạm ngưng trong thời gian tới, thế nhưng những thông tin có được đủ để các nhà khoa học có thể nghiên cứu trong hàng thập kỷ tới để có cái nhìn cụ thể hơn về hành tinh mà nhiều người đang muốn biến nó thành Trái đất thứ 2.

https://edition.cnn.com/2022/05/25/world/nasa-mars-insight-lander-final-selfie-scn/

The NASA Mars InSight lander just took its final selfie

The NASA InSight lander, which has been revealing the mysterious interior of Mars since 2018, is coming to the end of its mission. The stationary spacecraft captured its final selfie, showing the dust that has built up on its solar panels.


edition.cnn.com