Theo anh em, Samsung có nên từ bỏ chipset Exynos của họ?

Con chipset Exynos của Samsung vốn bị rất nhiều Samfan chỉ trích, có vẻ như đang gặp tình trạng “càng sửa càng sai”. Exynos 2200 là chiếc SoC mới nhất do Samsung tự phát triển, dù được hợp tác cùng với AMD, nhưng vẫn được cho là một trong những nỗi thất vọng lớn. Liệu rằng đã đến lúc, Samsung nên dừng dự án Exynos lại để có thêm thời gian hoàn thiện chúng hơn, đồng thời tạo ra sự đồng bộ trong những sản phẩm smartphone mà họ bán ra thị trường?

Trang Sammobile, một trang tin vốn khá thân với Samsung, nhưng cũng đã thẳng thắn nói rằng khách hàng đang mất dần sự tin tưởng vào khả năng phát triển chipset của Samsung và những sản phẩm sử dụng chip Exynos. Vấn đề của các máy dùng chip Exynos nằm ở chỗ chúng không hề ổn định trong trải nghiệm thực tế. Những số điểm benchmark của Exynos không hề thấp, thậm chí còn nhỉnh hơn Snapdragon ở một vài khía cạnh. Thế nhưng thực tế thì các máy Exynos thường xuyên gặp tình trạng giật lag khi chơi game, nhiệt độ máy cao, khả năng đồ hoạ không tốt, hay đôi lúc sẽ gặp lỗi tương thích. Gần đây nhất thì anh em dùng chip Exynos muốn chơi Diablo Immortals sẽ gặp vấn đề vì lỗi phát sinh nhiều khiến nhà phát hành game chặn tải trên các máy Exynos.

Việt Nam là một trong những thị trường mà Samsung bán ra chip Exynos trong những sản phẩm cao cấp của họ (trước Galaxy S22), nhưng thử hỏi xem bao nhiêu người đánh giá cao con SoC này và bao nhiêu người luôn nói rằng họ ước gì chiếc máy chính hãng của họ được dùng chip Qualcomm. Tại sao cùng bỏ một số tiền như nhau nhưng chúng ta phải dùng một con chip kém ổn định hơn trong khi những người khác thì dùng phà phà?

Nói đi cũng phải nói lại, Exynos do Samsung phát triển không phải là không đạt những thành tựu nhất định. Cách đây ít lâu, Samsung đã công bố thông tin về những con chip chạy trên tiến trình 3nm. Tiến trình mới này được kỳ vọng sẽ giúp máy hoạt động mượt mà và mát mẻ, tiết kiệm năng lượng hơn. Đáng chú ý hơn, công nghệ dành cho những con chip 3nm trong tương lai là GAAFET (Gate-all-around Field Effect Transistor), cho phép những con chip này sẽ đạt được tỷ số hiệu năng/năng lượng tốt hơn. Anh em có thể đọc kỹ hơn về lộ trình phát triển chip 3nm của Samsung trong bài viết này. Đã đi xa tới đây, đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc để đạt được tiến trình 3nm như hiện tại không phải là điều mà công ty nào cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, Samsung cũng đã từ bỏ việc tự tuỳ chỉnh các nhân CPU trên Exynos và sử dụng nhân ARM gốc để đạt được sự ổn định tốt hơn. Biết được con chip “cây nhà trồng” gặp thiệt thòi về mặt xử lý đồ hoạ, Samsung cũng đã hợp tác với AMD để sử dụng kiến trúc RDNA-2 vào trong GPU của Exynos. Mặc dù vậy, kể từ đời Exynos 2100 tới nay là 2200, chip Exynos vẫn là một cái gì đó khiến cho người dùng Samsung cảm thấy “khó chịu”.

Hiện tại đã có một vài thông tin rất nhỏ cho thấy Samsung vẫn sẽ phát triển Exynos 2300 với tên mã S5E8535, thế hệ kế nhiệm của 2200. Tuy nhiên, thông tin mà người ta có được về con chip này tới hiện tại là rất ít. Một số tin rò rỉ cũng nói rằng S23 sẽ chỉ có một biến thể Snapdragon duy nhất. Điều này kết hợp với việc Samsung tái cấu trúc lại khu vực phân phối máy dùng chip Exynos hồi năm ngoái có thể cho thấy bản thân họ cũng biết Exynos có vấn đề. Phải chăng Samsung sẽ tạm dừng bán ra smartphone dùng chip Exynos để có thời gian hoàn thiện hơn dòng chipset mà họ đã cố gắng phát triển gần chục năm nay? Anh em thích dùng chip Exynos hay Snapdragon trên Samsung Galaxy, mời cùng chia sẻ bên dưới nhé.