Thổ Nhĩ Kỳ thả tàu hàng treo cờ Nga

Tàu hàng bị Ukraine cáo buộc chở ngũ cốc “đánh cắp” đã rời Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Kiev tức giận triệu tập đại sứ của Ankara.

Hôm 30/6, Kiev cáo buộc tàu hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga chở ngũ cốc của họ rời khỏi cảng Berdyansk mà Moskva kiểm soát ở miền nam Ukraine. Họ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giữ để kiểm tra và thông báo Ankara đã đáp ứng vào ngày 3/7.

Dữ liệu trên marrinetraffic, website chuyên về hàng hải, cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã thả tàu hàng. Zhibek Zholy di chuyển ít nhất 20 km từ cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tắt thiết bị phát đáp tín hiệu. Một nguồn tin tại Ankara nói với AFP rằng tàu hàng di chuyển vào vùng biển của Nga.

“Chúng tôi lấy làm tiếc khi tàu Zhibek Zholy của Nga được rời cảng Karasu bất chấp các bằng chứng đã được cung cấp cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ“, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Twitter. “Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Kiev sẽ được mời đến Bộ Ngoại giao Ukraine để làm rõ tình huống không thể chấp nhận được này”.

Tàu chở hàng treo cờ Nga Zhibek Zholy ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/7. Ảnh: Reuters.

Tàu chở hàng treo cờ Nga Zhibek Zholy ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/7. Ảnh: Reuters.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine dẫn thông tin từ cơ quan quản lý hàng hải cho biết tàu Zhibek Zholy, có trọng tải 7.146 tấn, đã chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc Ukraine. Văn phòng tổng công tố Ukraine trong khi đó nói rằng tàu Zhibek Zholy chở theo 7.000 tấn hàng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên hôm 4/7 rằng con tàu “thực sự treo cờ Nga”, nhưng ông cho rằng nó thuộc sở hữu của Kazakhstan và vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa Estonia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine nhiều lần cáo buộc Nga “đánh cắp ngũ cốc” từ các khu vực họ kiểm soát kể từ khi mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc này.

Ukraine hiện nỗ lực tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt ở nước này do chiến sự. Kiev cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moskva cũng cho rằng Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực, ngăn tàu hàng ra vào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/7 cho biết ông đang làm việc với Liên Hợp Quốc để tìm cách thiết lập một hành lang an toàn, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen.

Vị trí của Berdyansk và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Economist.

Vị trí của Berdyansk và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Economist.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)