Tỷ phú Nga giành lại du thuyền hơn 400 triệu USD từ vợ cũ

Tòa án Dubai cho rằng việc tịch thu siêu du thuyền của ông Farkhad Akhmedov và giao cho người vợ đã ly hôn là sai lầm.

Tỷ phú Farkhad Akhmedov hôm 28/3 cho hay mình đã giành lại chiếc siêu du thuyền 436 triệu USD từ tay vợ cũ, bà Tatiana Ahkmedova, theo phán quyết của một tòa án phúc thẩm Dubai.

Năm ngoái, tòa án Anh tuyên bố tịch thu du thuyền của Akhmedov và giao cho Tatiana. Tuy nhiên, tòa án Dubai nhận định rằng phán quyết trên không có hiệu lực tại đây và việc tịch thu du thuyền của doanh nhân 63 tuổi là sai. Toà cũng cho hay bà Tatiana phải thanh toán toàn bộ chi phí pháp lý cho chồng cũ.

“Ông Akhmedov vui mừng nhưng không ngạc nhiên trước quyết định của tòa án”, phát ngôn viên của tỷ phú nói, cho rằng những nỗ lực của bà Tatiana nhằm chiếm giữ tài sản của ông Akhmedov là sai lầm xuất phát từ phán quyết của tòa án thượng thẩm Anh.

 

Akhmedov kết hôn với Tatiana năm 1993 và có hai con trai chung. Ông còn 3 đứa con từ các cuộc hôn nhân khác. Cả Akhmedov và vợ cũ đều là người Nga nhưng bà Tatiana đã chuyển đến Anh định cư cùng các con. 

Siêu du thuyền mà họ tranh chấp được đặt tên là Luna, đỗ ở Dubai. Đây là du thuyền thám hiểm lớn thứ hai trên thế giới, dài 115 mét, có 9 tầng, hai bãi đỗ trực thăng, 10 phòng VIP. Nó còn được trang bị hệ thống chống tên lửa, một tàu lặn mini và một bể bơi 20 mét lớn nhất thế giới. Luna được ông Akhmedov mua vào năm 2014 từ một tỷ phú Nga khác là Roman Abramovich, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Tranh chấp giữa Akhmedov và Tatiana bắt đầu từ năm 2003, khi ông đệ đơn ly hôn lên tòa án Anh, kéo dài đến nay chưa có hồi kết và là một trong những vụ ly hôn tốn kém nhất thế giới. 

Năm 2016, tòa án Anh phán quyết rằng ông Akhmedov phải chia cho vợ cũ 40% tài sản, tương đương khoảng 600 triệu USD. Tuy nhiên, doanh nhân này từ chối trả khoản tiền và bị tòa án đóng băng tài sản trên toàn thế giới, trong đó có siêu du thuyền Luna.

Luật sư của Tatiana cho biết bà sẽ tiếp tục theo đuổi các đòi hỏi của mình tại tòa án Dubai và thêm rằng hôm qua, bà vừa có được các lệnh bổ sung từ tòa án Anh để giành quyền sở hữu du thuyền.

Akhmedov kinh doanh về dầu khí và đồ uống từ thiên nhiên, có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin. Tạp chí Forbes ước tính khối tài sản của ông hiện là 1,4 tỷ USD.