Với Lockdown Mode, Apple cố gắng trở thành công ty công nghệ tốt nhất về việc bảo vệ quyền riêng tư

Với bản cập nhật mới nhất của iOS 16, Apple mang đến một tính năng mới gọi là chế độ Lockdown (Lockdown mode) mà theo đó, Apple sẽ giới hạn một số tính năng giúp bảo vệ thiết bị của người dùng tốt hơn. Phần lớn chúng ta có thể sẽ không dùng đến tính năng này, nhưng những người coi trọng về bảo mật dữ liệu cá nhân, các “yếu nhân” sử dụng iPhone thì Lockdown mode sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công vào điện thoại để theo dõi, nghe lén hay thu thập dữ liệu nhạy cảm.

Khi người dùng bật Lockdown mode, điện thoại sẽ giới hạn và chặn hầu hết các tệp, hình ảnh đính kèm có trong Messages, preview các đường link. Những cuộc gọi FaceTime từ những số lạ cũng sẽ bị chặn trừ khi được bạn gửi yêu cầu, những kết nối có dây đến từ những thiết bị hoặc phụ kiện khác cũng bị tắt.

Để nâng cao chất lượng cho Lockdown mode, Apple hứa sẽ cập nhật tính năng này thường xuyên và trao thưởng hẳn 2 triệu đô cho người nào tìm ra lỗ hổng của tính năng này.

Theo nhận định của Mashable, rất nhiều sẽ không sử dụng tính năng này và thậm chí không biết đến sự tồn tại của nó, nhưng sự có tồn tại của Lockdown mode như một sự khẳng định rằng Apple đang cố gắng trở thành công ty tốt nhất trong nhóm Big Tech về việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
Kết lại theo Mashable, một khía cạnh nào đó thì Apple sẵn sàng vì một lượng người dùng nhỏ cực kì khắt khe về quyền riêng tư mà gây thiệt hại về mặt tài chính đến rất nhiều nhà phát triển hoặc các công ty khác, ví dụ như Meta hay Snap trong năm vừa qua đã mất rất nhiều tiền vì cho phép người dùng tắt tính năng theo dõi các ứng dụng.

“Cho dù bạn có tin rằng Apple có quan tâm đến lợi ích của bạn hay không thì điều này (bảo vệ quyền riêng tư) cũng là một điều tốt, nếu không vì bất kì thứ gì khác.”

Theo Mashable.