Zuckerberg: “Người dùng sẽ chi hàng trăm USD trong metaverse’

CEO Meta Mark Zuckerberg cho rằng metaverse sẽ mang lại doanh thu đáng kể cho công ty trong giai đoạn 2025-2030.

“Về cơ bản, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp cận được khoảng một tỷ người trong metaverse. Họ sẽ là những người chi tiêu hàng trăm USD, như mua các nội dung kỹ thuật số để thể hiện sở thích bản thân, trang trí cho không gian ảo của họ hay những tiện ích có thể tăng năng suất và hiệu quả khi hoạt động trong AR, VR cũng như trên tổng thể metaverse”, Zuckerberg trả lời CNBC ngày 22/6.

Zuckerberg có niềm tin lớn vào metaverse. Ảnh:CoinTelegraph

Zuckerberg có niềm tin lớn vào metaverse. Ảnh:CoinTelegraph

Người đứng đầu Meta thể hiện tham vọng tiến vào vũ trụ ảo metaverse từ năm ngoái khi đổi tên công ty Facebook thành Meta. Ông cũng nhiều lần nhấn mạnh đây sẽ là nơi mọi người có thể trao đổi, mua bán hàng hóa kỹ thuật số.

Khoản đầu tư đầu tiên mà Meta đổ vào metaverse là từ năm 2014, khi chi hai tỷ USD để mua nhà sản xuất kính thực tế ảo Oculus VR. Sau một thời gian phát triển, hiện mẫu Meta Quest 2 với giá 299 USD đã bắt đầu có doanh thu.

“Quest 2 đã thành công lớn”, Zuckerberg nói tại buổi phỏng vấn. “Tôi thực sự hạnh phúc về cách mà thiết bị thành công, bởi nó vượt quá mong đợi của tôi”.

Về tương lai metaverse, ông cho rằng sẽ mất một thời gian để lượng người dùng đạt đến quy mô hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ người. Ông kỳ vọng nửa sau của thập kỷ này, Meta sẽ bắt đầu có lãi.

Cũng theo Zuckerberg, metaverse sẽ mang lại “cảm giác hiện diện như thực tế”, do đó các thiết bị gồm phần cứng, phần mềm và trải nghiệm cần được phát triển tương xứng.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn nhạy cảm, nhưng là một công ty đủ năng lực để thực hiện tham vọng. Meta có các khoản đầu tư lớn và dài hạn cho metaverse”, ông nói. “Nền kinh tế xung quanh vũ trụ ảo sẽ lớn mạnh, đủ sức kiếm tiền”.

Theo báo cáo tài chính quý I/2022 của Meta, toàn bộ các nền tảng xã hội của công ty hiện có 3,64 tỷ người dùng hàng tháng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Zuckerberg cho rằng đây sẽ là nền tảng để hướng tới metaverse.

AI Facebook hoạt động như TikTok

Bên cạnh mục tiêu metaverse, Zuckerberg cũng nhắc đến tình hình hiện tại của các mạng xã hội. Ông cho biết đã đầu tư rất nhiều cho AI nhằm thúc đẩy quảng cáo – nguồn mang lại 97% doanh thu cho Meta.

“Về cơ bản, chúng tôi đang thay đổi cách hiển thị hầu hết nội dung mà bạn thấy trên Facebook và Instagram. Ngày càng nhiều nội dung trong đó do AI đề xuất”, Zuckerberg chia sẻ. “Khi các đề xuất của AI trở nên tốt hơn, bạn sẽ tiếp cận được nhiều nội dung hơn, không chỉ những thứ bạn theo dõi”.

Theo CNBC, đây chính là cách TikTok đã thành công thời gian qua. Gần đây, Meta đã giới thiệu tính năng video ngắn Reels để cạnh tranh. Zuckerberg tiết lộ tính năng mới chiếm hơn 1/5 thời gian mọi người dành cho Instagram.

Bên cạnh phần mềm, người đứng đầu Meta cũng cho biết đang đầu tư vào phần cứng AI, chạy đua với các đối thủ như Alphabet và Microsoft. Ông nhấn mạnh sẽ có siêu máy tính AI nhanh nhất do Meta chế tạo, dự kiến trình làng cuối năm nay. Dù vậy, ông thừa nhận công ty có thể giảm đầu tư vào AI trong trường hợp suy thoái kinh tế.

Bảo Lâm (theo CNBC)